Top

4 bí quyết cho 99% startup khỏi “chết yểu”!

Thứ sáu - 09/09/2016 05:51
“Tôi là một phóng viên khoa học chuyên bị mọi người cười nhạo khi tôi nói rằng ‘Tôi thực sự mong muốn sẽ sáng lập tạp chí máy tính của riêng mình’. 15 năm sau, tôi đã tạo ra được hàng trăm tạp chí như thế!”
- Chris Anderson -
4 bí quyết cho 99% startup khỏi “chết yểu”!
1. ĐAM MÊ LÀ 1 ĐẠI DIỆN CHO TIỀM NĂNG:

Tôi không nói đến lời khuyên truyền thống: “Hãy theo đuổi đam mê của bạn!” Từ quan điểm kinh doanh – cơ hội, việc dõi theo đam mê của người khác thậm chí còn quan trọng hơn!

Đam mê thực sự là 1 năng lực. Nó bơm đầy lồng ngực ta thứ không khí của năng lượng. Nó đốt cháy đôi mắt với ngọn lửa của quyết tâm và nó là liều thuốc giảm đau cho những “cơn” thất bại!

Đó là những trường hợp, khi một điều gì đó chưa xảy ra, nhưng bạn đã thấy tia hy vọng lóe lên trong mắt ai đó. Bạn có thể cảm nhận họ quyết tâm đến chừng nào! Bạn có từng cảm nhận điều đó ở những người xung quanh, hay trong chính đôi mắt của mình không?

Thứ đam mê ấy là đại diện cho MỘT TIỀM NĂNG – MỘT CƠ HỘI! Hãy biết “tận dụng” nó!

2. SỢ THẤT BẠI ĐEM LẠI QUYẾT TÂM LỚN:

Khi trải qua một thất bại thực sự, bạn rút ra được bài học và tiếp tục bước đi – đó là con đường bạn “nên” và “phải” đi nếu muốn thành công. Thất bại cũng có giá trị của nó, và thậm chí còn nhiều hơn thế!

Viễn cảnh thành công rực rỡ có thể cho bạn niềm vui và phấn khởi để làm việc. Nhưng khi bị đe dọa bởi viễn cảnh thất bại, sẽ càng là nguồn động lực lớn – dù không vui chút nào. Nó thôi thúc bạn phải quyết tâm hơn nữa!

Không gì dự đoán tương lai tốt hơn việc nhìn vào mức độ nỗ lực đấu tranh, khi bạn có vẻ như sắp “tiêu” rồi!

3. ĐỪNG ĐỂ CẢM XÚC ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH:

Khi đang trong tình trạng căng thẳng cao độ, cũng là lúc bạn rơi vào thế “SẮP thua cuộc” hay “SẮP mất đi một điều quan trọng”. Một số quyết định liều lĩnh có thể được đưa ra dưới bóng của sự lo lắng và tuyệt vọng: 
“Mình sắp tiêu rồi! Bỏ cuộc thôi!”
“Điều này đâu còn ý nghĩa gì nữa… Làm để làm gì!”

Thật ngốc khi bạn tự bỏ đi chữ “SẮP” và TỰ biến THẤT BẠI thành hiện thực. Rõ ràng, những lúc mệt mỏi và nản chí, bạn biết rõ mình không thể suy nghĩ để đưa ra quyết định sáng suốt. Lúc này, cảm xúc đã hoàn toàn chiếm lĩnh tư duy và đập tan lí trí.

Việc làm đúng đắn là tìm cách vượt qua giai đoạn này. Chọn một nơi thích hợp, trấn tĩnh lại, suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định khi bạn sáng suốt nhất!

4. ĐỂ NGƯỜI KHÁC LÀ ĐÒN BẨY ĐƯA BẠN LÊN:

Bí quyết startup thành công chính là thuyết phục được người khác cùng thực hiện công việc, và gắn kết họ với “niềm đam mê của bạn”. Để làm được như thế, việc đầu tiên bạn cần làm là học cách chia sẻ.

Những ý tưởng có sức thuyết phục phải là sự kết hợp thông minh giữa nhiều lĩnh vực. Nhưng như thế vẫn chưa đủ để chúng có vẻ “hay ho” với những người có yêu cầu cao – thường cũng là những người tài giỏi. Ý tưởng còn phải được trình bày một cách độc đáo sao cho mọi người cảm thấy cực kỳ hào hứng, đến mức họ sẽ tự giới thiệu nó cho những người khác!

Khi bạn càng mở rộng tầm ảnh hưởng, bạn càng dễ thành công, và càng có nhiều người tài muốn đến “làm việc” cho bạn. Hay đơn giản hơn là “nâng tầm địa vị” cho bạn. Như vậy, chia sẻ khôn ngoan là đòn bẩy cho một vòng xoáy trôn ốc, đưa bạn đến một vị trí cao hơn!

* Về Chris Anderson: Ngoài việc sở hữu giác quan thứ 6 về tư duy tiên phong, ông còn là một người phụ trách tài năng về bản chất con người.
Ông tập hợp niềm đam mê của 1 số người tài năng nhất thế giới thông qua hội thảo TED – với những diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn như Bill Clinton, Richard Dawkins, Arianna Huffington, Bill Gates,…

Các bạn trẻ năng động và có ý chí khởi nghiệp có thể học hỏi rất nhiều từ những chia sẻ của “người thầy” tài giỏi này!

Nguồn tin: www.facebook.com

 Từ khóa: BÍ QUYẾT, STARTUP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 Bình luận

Link Hay Mới

Link Hay Cũ

Link Hay Hot
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây